6 Đặc điểm nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Chi phí cho việc mua xe mới còn quá cao, nên nhiều người lựa chọn mua xe ô tô cũ giá rẻ đã qua sử dụng để tiết kiệm ngân sách cũng như được “lên đời”. Tuy nhiên, khi mua xe ô tô cũ thì bạn sẽ gặp phải không ít rủi ro, như mua trúng phải xe tai nạn tân trang lại, hoặc động cơ xe sử dụng nhiều bị hỏng hóc mà bạn không nhận ra, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm rất dễ gặp phải xe dàn dựng. Do đó, để nhận biết một chiếc xe ô tô cũ ít sử dụng, động cơ tốt, còn mới thì bạn đừng bỏ qua đặc điểm sau:

Không phải cứ nhìn vào đồng hồ hiển thị km mới xác định được xe ô tô cũ ít sử dụng, vì đồng hồ km là thứ người ta có thể điều chỉnh được, nên nếu tin vào đó nhiều khi sẽ thiệt thòi. Cho nên, cách để bạn nhận biết xe ô tô cũ đó ít qua sử dụng bạn hãy quan sát một số đặc điểm nhận dạng dưới đây:

Mua xe ô tô cũ cần chú ý đến cần số

6 Đặc điểm nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Lắc cần số, nếu xe ô tô cũ ít sử dụng cần số sẽ ít rơ, ít rung lắc

Khi mua xe ô tô cũ bạn hãy cầm cần số lắc qua lắc lại rãnh số “mo”. Nếu xe mới khoảng cách cực đại rất ngắn, xe càng cũ khoảng cách càng rộng ra. Vào số (vẫn tắt máy) rồi lắc thử, nếu là xe mới, đã vào số hầu như rất ít độ “rơ” khi lắc, xe càng cũ sử dụng nhiều độ “rơ” càng lớn.

Hoặc nếu xe ít sử dụng, ít chạy khi bạn cầm vào cần số rồi lắc thử thì khi đã vào số hầu như rất ít độ “rơ” khi lắc. Còn xe cũ chạy nhiều thì cần số sẽ bị lắc rung nhiều do sử dụng nhiều.

Nổ máy xe ô tô cũ lên để kiểm tra các vị trí khác

6 Đặc điểm nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Mở nắp ca po xe ô tô cũ để kiểm tra, nếu xe ô tô cũ sử dụng nhiều thì khu vực này có cảm giác nóng, khó chịu khi nổ máy trong thời gian ngắn

Nổ máy xe, đề lên vài chập rồi bỏ đấy, đi xem những vị trí khác chừng 8- 10 phút xe nổ tĩnh, quay lại nhìn vào kim đồng hồ báo nhiệt độ. Nếu mức chỉ vẫn dưới trung bình là xe còn hoàn hảo, ít chạy. Tiếp theo, mở nắp capo, dùng cảm giác của tay, mặt để cảm nhận nhiệt độ khu vực máy. Nếu xe tốt, ít chạy thì khu vực máy vẫn mát, còn nếu xe quá cũ hoạt động nhiều cho dù tân trang đẹp đẽ đến đâu, chỉ nổ máy tĩnh 5 phút cũng sẽ rất nóng, khó chịu.

Mua xe ô tô cũ ngoại thất là quan trọng

6 Đặc điểm nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Kiểm tra ngoại thất xe ô tô như lớp sơn, đường gờ để nhận biết xe ô tô cũ có dàn dựng hay không

Để xác định xe ô tô cũ không bị va chạm nhiều, cần xe kĩ các điểm nối giữa cản trước, cản sau, hốc bánh, mép cửa với thân xe, nếu có hiện tượng khe hở không đồng đều nghĩa là xe đã bị tu sửa, hàn lại. Trong trường hợp xe ô tô cũ bị tai nạn đã được trùng tu, bạn hãy mở nắp capo, nhìn vào phần khung sườn phía sau mặt ca – lăng, để kiểm tra xem có dấu vết bị hàn, vá, sơn lại hay móp méo hay không. Nếu xe từng bị va chạm mạnh, thì khi nhìn vào hộc đèn, sắt 2 bên sườn xe sẽ thấy gồ ghề, không căng phẳng vì dù thợ hàn có gõ lại nhưng không thể phẳng, đẹp như lúc đầu. Bạn cần xem cửa xe, nếu bị tai nạn đâm ngang, cửa xe sẽ chịu trận đầu tiên, rất dễ nhận ra vì sẽ có đường gợn. Các loại xe sơn lại thường sẽ có đường nứt và tróc nhỏ, lem ở các điểm ghép mép giữa cửa kính và xe.

Động cơ là phần không thể bỏ qua để nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Khi mua xe ô tô cũ, nếu máy tốt, ít hoạt động sẽ chỉ đóng bụi, lâu năm có thể hơi ngả màu. Nhưng nếu động cơ sử dụng nhiều, hay bị hỏng thì sẽ có màu đen hoặc thấy nhớt rỉ ra thấm bên ngoài. Những xe này thường đã chinh chiến nhiều và từng gặp trục trặc nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh những chiếc xe nếu thấy động cơ mà bóng loáng, có vết dầu bóng mới tinh, bởi lẽ khổ chủ đã “tổng vệ sinh” che giấu.

Nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng không nên bỏ qua khung gầm

 Phần khung gầm xe rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe ô tô cũ khi mua về. Hãy cúi xuống và xem xét cẩn thận phần sắt si có dấu hiệu uốn nắn lại và sơn lại không? Nếu có dấu hiệu uốn nắn lại thì không nên mua vì xe đã bị tai nạn nghiêm trọng, khả năng vận hành của xe bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu phần khung gầm xe ô tô cũ bị biến dạng, gỉ rét, các con ốc vít có dấu hiệu bung chứng tỏ xe đó đã “chinh chiến” rất nhiều. Còn nếu những chiếc xe ô tô cũ ít “chinh chiến” phần gầm sẽ thẳng, không có dấu hiệu cong, các ốc vít trên xe còn mới.

Lái thử xe ô tô cũ để nhận biết xe đó “chinh chiến” nhiều hay ít

6 Đặc điểm nhận biết xe ô tô cũ ít sử dụng

Lái thử xe ô tô cũ để nhận biết xe vận hành tốt không

Trước khi khởi động, hãy thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không. Nếu xe ô tô cũ ít sử dụng vô lăng sẽ trơn tru.

Tiếp theo để nguyên xe nổ ở mức thấp, không mồi ga, vào số xong nhả “côn” thật từ từ. Nếu xe trườn lên êm ái, không rung giật, không lựng khựng, không chết máy mà cứ nhanh dần lên, chạy trơn tru là xe còn tốt, ít sử dụng. Và ngược lại.

Tiếp theo, vừa chạy, bạn vừa lắng nghe xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không. Không nên để người bán làm bạn phân tâm bằng cách nói chuyện hoặc mở đài radio.

Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình, để kiểm tra xe xem còn hoạt động tốt không, bạn bỏ cả hai tay khỏi vô lăng thấy xe chạy thẳng tưng, ổn định ở tốc độ trên 30 km/giờ là yên tâm xe tốt. Khi nhấn ga một chút, xe vọt ngay thì đó là xe còn rất tốt, lý tưởng, ít qua sử dụng.

Nội dung cùng danh mục