Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng  

Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng  

Đà Nẵng được nhiều người biết đến như một thành phố trẻ, đầy năng động. Nhưng khi đến bảo tàng điêu khắc Chăm bạn sẽ có cái nhìn khác về thành phố này, một điểm nhìn ngược về quá khứ với những giá trị văn hóa được lưu giữ nhiều thế kỷ tại đây.

Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng   

Du lịch Đà Nẵng , ghé thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng có lẽ sẽ là một dấu ấn rất đáng nhớ. Bởi khi tham quan bảo tàng Chăm lớn nhất Việt Nam này, bạn sẽ khám phá thêm nhiều điều, giúp bạn hiểu hơn về một nền văn hóa rực rỡ từng hiện diện trong lịch sử. Tọa lạc tại góc đường Bạch Đằng và Trưng Nữ Vương, bên bờ sông Hàn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm là niềm tự hào của người dân thành phố, là nơi tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến với Đà Nẵng. Được khởi công xây dựng tháng 7 năm 1915 với sự giúp sức của những nhà bác học người Pháp của trường Viễn Đông Bác Cổ. Bảo tàng khánh thành năm 1919, trải qua nhiều đợt tu bổ, hoàn thiện để có diện mạo như hôm nay. Bảo tàng Chăm Đà Nẵng là nơi lưu giữ gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ, trong đó có gần 500 hiện vật đang trưng bày bên trong nhà bảo tàng, số còn lại rải rác trong khuôn viên và đang cất giữ. Đặc biệt trong số đó có đến 3 bảo vật quốc gia là: Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1, Bồ tát Tara. Những tác phẩm điêu khắc trưng bày ở nơi đây phản ánh rõ nét đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của người Chăm xưa; những quan niệm và tư duy tạo hình trong điêu khắc, kiến trúc. Phần lớn tác phẩm miêu tả những vị thần trong Ấn Độ giáo; ngoài ra cũng có những tác phẩm có nội dung gần gũi cuộc sống.  Đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những hiện vật của nền văn hóa Chăm đã được chế tác hàng ngàn năm từ sa thạch, đất nung và đồng. Bảo tàng còn thu hút khách du lịch bởi chính vẻ độc đáo của kiến trúc bảo tàng mang đậm nét mang đậm dấu ấn văn hóa Pháp.

Thăm Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng là một cơ hội để làm giàu thêm kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn, trong cẩm nang du lịch Đà Nẵng của chính mình. Ở hành trình về với thành phố sông Hàn, bên cạnh sự hấp dẫn của du lịch biển thì ghé thăm bảo tàng điêu khắc Chăm sẽ còn để lại cho bạn những xúc cảm sâu sắc, về một nền văn hóa đã hình thành và phát triển cách đây hàng ngàn năm chính trên mảnh đất này đang được gọi là thành phố biển trẻ năng động của miền Trung nắng gió.