Cách chọn ly cốc thủy tinh an toàn không chứa hóa chất

Những chiếc ly uống nước, ly uống rượu, ly uống bia là vật dụng không chỉ được sử dụng hàng ngày trong ngôi nhà, mà còn được lựa chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không tìm hiểu kĩ càng ly cốc thủy tinh, người dùng có thể mua phải các sản phẩm bằng ly cốc thủy tinh của Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó ly cốc thủy tinh cần được lựa chọn và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn lại tăng tính thẩm mỹ.

Trên thị trường hiện nay, không khó để mua được những chiếc ly cốc thủy tinh có mẫu mã đẹp, hình dáng đa dạng, bắt mắt, và còn giá rẻ hấp dẫn nhiều người. Theo một số nghiên cứu, một số ly cốc thủy tinh giá rẻ, mẫu mã bắc mắt có chứa nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Hậu quả khi sử dụng ly cốc thủy tinh chứa hóa chất

Cách chọn ly cốc thủy tinh an toàn không chứa hóa chất

Những chiếc ly cốc thủy tinh in màu sắc sỡ thường nhiễm hóa chất độc hại

Cụ thể là có một số loại ly thủy tinh kém chất lượng đều chứa hàm lượng độc tố chì (Pb), kim loại nặng cadimi (Cd) cao gấp hàng nghìn lần so với tiêu chuẩn cho phép. Thậm chí, một số mẫu còn chứa hàm lượng kim loại Cd vượt mức cho phép hơn 600 lần, hàm lượng Pb vượt mức gần 4.000 lần.

Nếu dùng ly cốc thủy tinh kém chất lượng dùng hằng ngày, vô tình đưa những độc tố này vào cơ thể, chúng sẽ thâm nhập vào các bộ phận, tích lũy trong xương, gây ảnh hưởng đến máu và hệ thần kinh. Đặc biệt, nếu sử dụng ly cốc thủy tinh chứa hóa chất Cd trong thời gian dài, trẻ em có thể bị còi xương, chậm phát triển còn người già thì bị loãng xương hoặc nặng hơn là tử vong.

Đối với một số ly cốc thủy tinh, nếu không khử hết chì, tạp chất, hoặc dùng thủy tinh nấu lại cũng sẽ gây hại. Đồ thủy tinh chứa nhiều chì (như ly, cốc thủy tinh có in những màu sắc sặc sỡ…) khi gõ vào thường có âm thanh rất vang (tiếng coong coong) như tiếng hàng kim khí.

Cách chọn ly cốc thủy tinh an toàn không chứa hóa chất

Cách chọn ly cốc thủy tinh an toàn không chứa hóa chất

Tránh chọn ly cốc thủy tinh có màu sắc hình ảnh sặc sỡ,

Để tránh chọn những chiếc ly cốc thủy tinh kém chất lượng, tránh gây những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe,  các chuyên gia khuyên người sử dụng nên cẩn thận chọn mua những sản phẩm ly thủy tinh được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng, tránh chọn ly cốc thủy tinh giá rẻ, hình ảnh màu sắc bắt mắt.

Đừng để bản thân bị mê hoặc trước những chiếc cốc nhiều màu, bởi chúng càng rực rỡ, lòe loẹt thì hàm lượng chì càng cao và càng có nguy cơ gây ngộ độc, gây ra sự nguy hại đến chính sức khỏe của mình.

Nên chọn ly cốc thủy tinh có nguồn gốc rõ ràng đến từ các thương hiệu uy tín. Sản phẩm thủy tinh chứa chì độc hại khi gõ vào nghe tiếng rất vang như đồ kim khí. Hàng thủy tinh nguyên chất không có tiếng kêu coong coong.

Chọn ly cốc thủy tinh uống rượu đẹp phù hợp

Cách chọn ly cốc thủy tinh an toàn không chứa hóa chất

Chọn ly cốc thủy tinh uống rượu đẹp, thích hợp từng loại rượu

Nếu là mua ly cốc thủy tinh uống nước ngọt, nước ép trái cây, cà phê đá nên chọn ly thủy tinh có kiểu dáng  thẳng.

Với người thích uống rượu mạnh, ly uống rượu mạnh có chân dung tích từ 255ml-650ml dùng để uống rượu cognac, rượu brandy, rượu táo. rất thích hợp.

Nếu bạn muốn uống rượu vang trắng nên chọn ly có thủy tinh trong suốt, mỏng dễ nhìn thấy rượu, đường kính miệng ly nhỏ giữ hương vị rượu thơm lâu, chân ly cao, thuận tiện khi cầm, tránh tiếp xúc tay trực tiếp với rượu.

Nếu dùng vang đỏ, nên chọn ly dung tích lớn hơn vang trắng 230ml, 425ml, 650ml. Thủy tinh trong suốt, thân to tròn và rộng để rượu được thở. Ly rượu sâm banh và vang sủi tăm chọn ly kiểu dáng suôn dài, miệng ly hẹp, thủy tinh trong suốt giữ cho rượu sủi bọt tăm lâu tạo cảm giác thú vị.

Nội dung cùng danh mục