Cách làm bánh Trung thu 125g thế nào chuẩn đẹp, đặc sắc?

Cách làm bánh Trung thu 125g

Cách làm bánh Trung thu 125g sao cho đạt chất lượng cao đòi hỏi chúng ta phải dựa trên tỷ lệ vỏ và nhân bánh, ước tính thật kĩ càng, chi tiết thì bánh mới ngon như ý. Bánh nướng hay bánh dẻo có sự đong đếm thành phần nguyên liệu riêng biệt, ngoài ra còn cần dùng loại khuôn dụng cụ phù hợp tạo họa tiết bắt mắt. Bài viết mà webnauan.vn trình bày dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách rõ ràng hơn, cùng tham khảo nhé!

1. Cách làm bánh Trung 125g dựa trên tỉ lệ vỏ và nhân bánh

1.1. Tỷ lệ làm bánh Trung thu 125g dạng nướng

Cách làm bánh Trung thu 125g dạng nướng muốn đảm bảo không ngán, nguyên liệu không bị thiếu cân đối, nguyên tắc cơ bản thông thường bạn phải tuân thủ sẽ theo tỷ lệ là 1:2, tức là 1 phần vỏ và 1 phần nhân. Với tổng trọng lượng bánh Trung thu là 125g, thì phần vỏ bánh chiếm 42g và phần nhân bánh (thường là nhân đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ,..) chiếm 83g. Tuy nhiên với những ai chỉ mới vừa tập tành bước chân vào nghề, vẫn còn non kinh nghiệm có thể chia theo cách khác. Bạn nên dùng tỷ lệ 4:6 để phân chia nhân – vỏ. Vậy thì, để làm bánh với trọng lượng là 125g, phần vỏ sẽ là 50g, nhân bánh chiếm 75g.

chia tỉ lệ vỏ và nhân bánh theo qui tắc

Vo viên nhân và vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Ảnh Internet

Bạn nhớ lưu ý rằng lúc làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm thì tỷ lệ thường được dùng là 1:1. Nhân bánh thường khó bao kín hơn, và khi nướng sẽ nở nhiều, nên cần vỏ bánh cứng cáp hơn.

1.2. Tỷ lệ làm bánh Trung thu 125g dạng dẻo

Cách làm bánh Trung thu 125g dạng dẻo chia tỷ lệ cũng không khác biết là mấy so với dạng bánh nướng. Thế nhưng bánh Trung thu dẻo không có nhân thì chỉ việc vo viên vừa vặn với khuôn in là xong. Một số trường hợp bánh Trung thu có trứng muối, thì phải tính cả trọng lượng trứng vào nhân bánh. Rồi sau đó, mới chia theo tỷ lệ vỏ và nhân như trên.

viên vỏ bánh dẻo

Vo viên vỏ bánh dẻo. Ảnh Internet

2. Giới thiệu khuôn bánh Trung thu 125g điển hình

Cách làm bánh trung thu 125g còn tùy thuộc loại khuôn bạn chọn. Hiện nay, trên thị trường sản xuất vô vàn loại khuôn khác nhau. Chúng tôi đã chọn lọc ra loại khuôn phổ biến được nhiều người ưa chuộng hỗ trợ quá trình làm bánh đơn giản hơn. Cụ thể là khuôn nhựa có lò xo 125g.

2.1. Đặc điểm nổi bật ở khuôn nhựa có lò xo 125g

 • Một bộ khuôn bánh Trung thu nhựa lò xo thường bao gồm 4 mẫu hoa văn được thiết kế vô cùng tinh tế cho bạn thỏa sức sáng tạo những mẻ bánh đẹp ấn tượng.
 • Bạn chỉ cần chọn mẫu in đặt vào dụng cụ dập, phủ bột áo rồi dùng tay ấn từ từ xuống viên bánh đặt trên mặt phẳng.
 • Phần nén lò xo sẽ giúp cho bánh vừa khuôn rất đẹp mắt đồng thời bạn không mất quá nhiều sức.
 • Kiểu khuôn bằng nhựa có lò xo đang được các chị em yêu thích bởi kiểu dáng mẫu mã đẹp và gọn nhẹ hơn rất nhiều so với khuôn gỗ.
khuôn nhựa có lò xo 125g

Bộ khuôn nhựa có lò xo long phụng tinh xảo. Ảnh Internet

 • Bằng những chiếc khuôn bánh Trung thu xinh xắn này, bạn có thể tự làm những chiếc bánh lôi cuốn, ngon lành và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tại nhà mình.

2.2. Cách sử dụng khuôn nhựa có lò xo 125g

Cách làm bánh trung thu 125g bằng khuôn lò xo rất đơn giản. Trước khi đóng bánh bạn cần chuẩn bị:

 • Dầu ăn để chống dính khuôn
 • Chối quét dầu ăn silicon
 • Khuôn trung thu lò xo

Cách sử dụng:

 • Nhúng đầu chổi vào dầu ăn nhưng lưu ý là nhúng rất ít. Quét một lớp mỏng đều bên trong thành khuôn để chống dính (chỉ quét vừa đủ dầu ăn, lưu ý là quá nhiều dầu sẽ làm mặt bánh khó chín).
 • Kế đó nắn viên bột thành hình thuôn dài để dễ ấn vào khuôn.Nhẹ nhàng ấn bột vào khuôn.
 • Trước lúc nhấc bánh khỏi khuôn thì xoa một lớp mỏng bột áo ở đế bánh để bánh không bị dính vào mặt bàn.
 • Đặt khuôn xuống bàn, tay trái giữ chặt khuôn (giữ khuôn bằng tay trái để tránh cho khuôn xô lệch khi ép bánh).
 • Lần thứ 1 dùng tay phải ép nhẹ khuôn xuống 1/2 (cách này giúp bột tràn đều ra 4 phía). Đến lần 2, ép mạnh khuôn, lực ép thẳng & vuông góc với mặt bàn (để tạo hình cho bánh). Nhẹ nhàng nhấc khuôn lên.
thao tác đóng bánh

Thao tác đóng bánh bằng khuôn nhựa có lò xo. Ảnh Internet

 • Chuyển bánh từ từ lên khay nướng (khéo léo chuyển bánh, tránh để thành bánh bị méo). Bánh đóng đạt có hoa văn sắc nét, thành bánh thẳng, vuông vắn.

Cách lam banh Trung thu 125g đúng chuẩn ra sao giờ không còn là vấn đề nan giải nữa rồi đúng không nào? Nhanh nhanh chuẩn bị những nguyên liệu đủ đầy để tạo nên thức quà hấp dẫn trao tặng những người thương mùa đoàn viên năm nay thôi nào bạn ơi!

Bảo Tiên tổng hợp

Nội dung cùng danh mục