Cách rửa từng loại trái cây sạch đúng cách, loại bỏ hóa chất

Trái cây sạch là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin thiết yếu cho sức khỏe chúng ta. Dưới đây là 5 loại trái cây sạch được nhiều người ăn hàng ngày, nhưng đây cũng là các loại trái cây ngậm họa chất nhiều hơn bất kì loại trái cây nào, vì thế rửa trái cây đúng cách rất quan trọng.

Với mỗi loại trái cây sẽ có cách rửa khác nhau, nếu không rửa trái cây đúng cách chúng sẽ còn dư lượng thuốc hóa chất và có thể gây hại nhiều hơn lợi đấy nhé! Bài viết này sẽ chia sẻ cách rửa từng loại trái cây an toàn, đảm bảo vệ sinh, loại bỏ hóa chất lại giúp lưu giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Cách rửa trái cây sạch: Táo

Cách rửa từng loại trái cây sạch đúng cách, loại bỏ hóa chất

Cách rửa Táo sạch, an toàn

Táo là một trong những loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong đó vitamin C dồi dào,  đặc biệt táo còn là trái cây chữa bệnh và cải thiện nhan sắc, nên táo được nhiều người mua ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, quả táo là một trong những loại quả “tắm” hóa chất nhiều nhất trong các loại trái cây. Vỏ của quả táo chứa vô vàn những con vi khuẩn chực chờ lây bệnh truyền nhiễm bên cạnh các lớp hóa chất độc hại. Để rửa sạch hóa chất trong quả táo, bạn không nên ngâm táo trong dung dịch nước muối thông thường mà nên có công thức  rửa riêng bằng cách sau:

– Pha loãng một phần nước với hai phần giấm trắng, cho thêm một vài giọt tinh dầu bưởi và ngâm táo trong vòng 40 phút là được, như vậy, hóa chất trong táo sẽ giảm đi đáng kể.

Cách rửa trái cây sạch: Đào

Cách rửa từng loại trái cây sạch đúng cách, loại bỏ hóa chất

Cách rửa quả đào sạch bụi bẩn, bỏ sạch thuốc trừ sâu

Qủa đào do đặc tính dễ bị sâu phá nên thường được phun thuốc trừ sâu và ngâm hóa chất nhiều nhất. Điều này trở thành môi trường sống lý tưởng cho kí sinh trùng, nấm mốc và hóa chất. Vì vậy, khi mua quả đào về, để rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu trong quả đào, bạn không chỉ đơn thuần rửa với nước mà hãy rửa bằng cách sau:

– Bạn nên ngâm quả đào trong dịch dịch nước củ nghệ hòa với nước, do nghệ có đặc tính khử trùng, sát khuẩn nên có thể tiêu diệt được 90% các tác nhân gây bệnh, hóa chất bám trên vỏ quả đào. Sau đó, bạn rửa lại đào bằng nước sạch. Tuy nhiên, khi rửa đào hãy dùng động tác xoa đều thành hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để các vết bẩn cứng đầu bị tống khứ ra hết.

Cách rửa trái cây sạch: Nho

Cách rửa từng loại trái cây sạch đúng cách, loại bỏ hóa chất

Cách rửa quả Nho loại bỏ dư lượng hóa chất, đảm bảo an toàn

Để bảo vệ những chùm nho luôn tươi lâu, không bị bầm dập, thì các thương lái thường ngâm nho với hóa chất, nên đây là loại quả ngậm hóa chất nhiều nhất. Nho ngoài bị ngậm hóa chất nhiều, mà vỏ quả nho có lợp bụi phấn, thu hút nhiều bụi bẩn và vi khuẩn vào trú ngụ ở đó, nên việc cọ rửa sao cho vẫn giữ nguyên lớp màng này nhưng lại tống khứ được bụi bẩn là điều vô cùng nan giải.

– Các rửa do loại sạch hóa chất và giữ quả nho nhỏ không bị bầm dập là: bạn chỉ cần mở vòi nước và đặt chùm nho bên dưới xuôi theo dòng chảy nhẹ nhàng. Tiếp theo, dùng khăn bông hoặc bông gòn thấm nước và lau nhẹ lên bề mặt của quả nho là có thể yên tâm dùng được rồi.

Cách rửa trái cây sạch: Dâu tây

Cách rửa từng loại trái cây sạch đúng cách, loại bỏ hóa chất

Cách rửa Dâu tây đúng cách, loại sạch hóa chất

Dâu tây là loại quả làm đẹp da hiệu quả nên khá phổ biến trong tủ lạnh của các chị em. Nhưng Dâu Tây cũng là loại quả ngậm hóa chất nhiều. Do dâu tây đặc thù là có chút sần sùi, có nhiều góc khuất nên khó có thể rửa sạch với cách thông thường. Cách rửa Dâu tây sạch bẩn, và giả hết hóa chất như sau:

– Bạn phải ngâm dâu tây trong dung dịch nước muối, sau đó dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên bề mặt quả dâu để tẩy sạch mảng bám. Không nên nhặt cuống dâu tây trước khi rửa, bởi sẽ khiến dâu nhanh hỏng vì nước ngấm vào bên trong gây úng.

Cách rửa trái cây sạch: Cà chua

Cách rửa từng loại trái cây sạch đúng cách, loại bỏ hóa chất

Cách rửa cà chua sạch, bảo quản cà chua lâu hỏng

Cà chua ngoài là một nguyên liệu làm đẹp hiệu quả của các chị em, mà loại quả này còn dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn như: sinh tố cà chua, salad quả ô liu, ăn sống…Nhưng loại quả này ngâm thuốc hóa chất và chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất. Và việc rửa sạch trái cà chua để hết hóa chất không đơn giản. Bởi nếu rửa cà chua còn dư lượng hóa chất có thể dễ dàng bị phân hủy đến 70%, nhanh hỏng, nhanh thối. Do đó, để rửa cà chua sạch hết hóa chất lâu hỏng bạn nên áp dụng cách này:

– Cho 4 chén nước,  1-2 muỗng canh giấm trắng, sau đó pha các dung dịch với nhau trong một cái bát lớn rồi ngâm cà chua không quá 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng bàn chải mềm chà lại một lần nữa bề mặt quả cùng với nước muối thì cơ hội loại bỏ 100% dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cà chua là một điều hoàn toàn có thể.

Nội dung cùng danh mục