Đèo Ngoạn Mục – món quà của thiên nhiên cho ai yêu chinh phục

Xưa ai đi du lịch Đà Lạt từ phía Ninh Thuận, đều đi qua Đèo Ngoạn Mục. Đèo Ngoạn Mục hay còn có tên gọi là đèo Sông Pha với chiều dài hơn 18 km men theo những sườn dốc được mệnh danh là một trong những ngọn đèo đẹp nhất Việt Nam.Đèo Ngoạn Mục – món quà của thiên nhiên cho ai yêu chinh phục

Nói đến Đà Lạt và những đoạn đường đèo nhiều thử thách như các điểm du lịch Đà Lạt đặc trưng, thì Đèo Ngoạn Mục được xem là chặng đường gay go nhất nhưng cũng thi vị nhất. Đèo Ngoạn Mục nhiều năm là con đường nối Tây Nguyên với duyên hải miền Trung. Tuy hiện nay đã có thêm đường đèo Long Lanh nhưng đèo Ngoạn Mục vẫn là điểm chinh phục được yêu thích với nhiều khách du lịch.

Chân đèo bắt đầu từ miền đất nắng gió Ninh Thuận, với con đường ngoằn nghoèo và độ dốc lên đến 9 độ, và càng lên cao thì độ dốc càng choáng ngợp với nhiều vòng cua uốn lượn, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là cánh rừng sâu xanh thẳm. Có thể tưởng tượng ngọn đèo Ngoạn Mục như một hình tam giác, xe chạy tăng hết số để đi lên rồi lại hãm phanh để lao xuống dốc, cứ như thế rồi đến phía bên kia là Đà Lạt.

Ngọn đèo được đầu tư nhưng độ dốc vẫn thách thức với nhiều tay lái. Đặc biệt, có nơi chỉ thấy mặt trời, không có một bóng mát của một cây xanh, độ nóng càng khiến nhiều người e dè khi chinh phục Ngoạn Mục.

Thế nhưng, món quà tuyệt vời mà ngọn đèo Ngoạn Mục mang lại chính là lúc đặt chân đến đỉnh đèo, khi cả xe và người đều cần nghỉ ngơi. Từ trên đỉnh cao nhìn xuống có thể bao quát toàn bộ ngọn đèo đúng như cái tên Ngoạn Mục. Một bức tranh hùng vĩ của núi non hiện ra, ở đó hình ảnh ngọn đèo đang uốn lượn qua chân núi, rồi vòng quanh sườn núi, lúc ẩn mình ở những khúc cua, khi lộ diện ở những quãng chỉ có nắng.

Đặc biệt, khi vượt qua đỉnh dốc là một không gian hoàn toàn khác lạ, một làn không khí lạnh ùa đến khiến ai cũng mê mẩm, đắm say. Cái nắng nóng của miền đất Ninh Thuận được rũ bỏ sau lưng, để lại một không gian mát lạnh của phố núi tràn về. Và con đường về đến Đà Lạt có những cánh rừng thông lãng mạn, bắt đầu từ vài cây, càng đi thấy càng nhiều thông mà một lúc đã thấy hàng ngàn cây thông xanh đang rì rào trước gió lúc nào không hay biết.

Khác với đoạn lên dốc Ngoạn Mục, ai cũng muốn đi thật nhanh thì đoạn hết dốc rồi người ta lại muốn đi thật chậm để tận hưởng không gian có mùi thông thơm, có làn không khí mát rượi. Đoạn đường dài mà cứ nhàn nhã, thong dong khám phá. Đèo Ngoạn Mục trở thành một món quà của thiên nhiên ban tặng như thế!

Nội dung cùng danh mục