Kỹ năng sử dụng xe nâng an toàn cho tài xế mới

Có thể nói xe nâng hàng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nhiều nhất không chỉ đối với người lái, đặc biệt là người mới lái khi mới sử dụng xe nâng rất dễ bị lật xe, lật hàng. Do đó, nhằm tránh những rủi ro, tránh bị lật xe lật hàng, bài viết này sẽ chỉ cho các bạn kỹ năng sử dụng xe nâng cho người mới lái, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng xe nâng hàng, giúp tài mới yên tâm khi nâng và chở hàng hóa. 

Kỹ năng sử dụng xe nâng an toàn cho tài xế mới

Hướng dẫn sử dụng xe nâng cho người mới lái

Thắt dây an toàn khi sử dụng xe nâng 

Chắc chắn rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động và di chuyển xe nâng. Đối với những người mới sử dụng xe nâng hàng họ thường quên thắt dây an toàn. Điều này khiến người lái sẽ bị ngã ra đạp thắng bất ngờ, đột ngột. Do đó, thắt dây an toàn sẽ giúp bạn hạn chế tai nạn cho người lái, dây an toàn bảo vệ người lái tránh bị ngã hay bị đập người về phía trước khi phanh xe đột ngột,

Cho nên, các tài mới khi lát xe nâng hàng, bạn nên thắt dây an toàn để tránh bị ngã ra ngoài. Tuy nhiên nó không bảo vệ hết được cho người vận hành, khả năng bị tổn thương có thể xảy ra.

Sử dụng xe nâng nên di chuyển chậm nơi tầm nhìn thấp

Xe nâng thường chở hàng hóa gồ ghề, cồng kềnh, do đó, đến những đoạn đường bị che khuất tầm nhìn bạn nên di chuyển chậm. Đối với những người sử dụng xe nâng lâu rồi thì không phải nói đến vì họ đã quen đường và biết cách xử lý kịp thời. Còn đối với những người mới sử dụng xe nâng, hãy chú ý đến chuyển động của những người xung quanh bạn, nơi có tầm nhìn thấp hãy di chuyển chậm để tránh đạp thắng đột ngột.

Người lái xe cần di chuyển chậm và bấm còi ở lối đi chéo và các điểm giao nhau, nơi tầm nhìn bị che khuất. Không nên vượt qua một chiếc xe nâng hàng đang đi cùng một hướng tại nút giao thông, góc khuất hoặc tại các góc nguy hiểm khác. Ngoài ra, khi sử dụng xe nâng, nên di chuyển thận trọng khi lên dốc đối với xe nâng chất hàng.

Sử dụng xe nâng không được nâng hàng quá lên cao

Các tài xế mới sử dụng xe nâng chưa có nhiều kinh nghiệm thì không nên nâng hàng lên quá cao. Bởi khi sử dụng xe nâng, nếu bạn nâng hàng lên cao theo chiều nghiêng về phía trước, điều này có thể làm cho xe nâng hàng bị lật về phía trước.

Ngoài ra, không cố lấy hàng, để hàng trên dốc hoặc mặt nghiêng , điều này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của xe, khiến xe dễ bị lật.

Ngưng sử dụng xe nâng khi gặp phải những trường hợp sau

– Xe nâng xuất hiện các vết nứt ở những chỗ quan trọng của kết cấu của kim loại, điều này dễ khiến xe bị lật hay nâng hàng lên sẽ bị gãy cần nâng, rơi hàng

– Phanh bị hỏng. Móc, cáp, tang bị mòn không hoạt động trơn tru.

– Không di chuyển xe nâng khi khoảng cách từ tải tới các vật phía dưới nhỏ hơn 0.5m. Không được dùng đầu trục để đẩy, kéo các thiết bị khác.

– Không bao giờ được nhảy khỏi xe nâng khi có nguy hiểm

 

Nội dung cùng danh mục