Mẹo cần bỏ túi để đi xe ô tô tiết kiệm xăng tối đa

Trong thời buổi bão giá, giá xăng dầu tăng liên tục khiến nhiều người e ngại phải phát sinh thêm một khoảng tiền lớn để nuôi xe mình. Và việc làm thế nào để đi xe tiết kiệm xăng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ngoài ra, việc lái xe tiết kiệm xăng không những mang lại cho bạn lợi ích về kinh tế mà còn bảo vệ chính chiếc xe của bạn. Vậy, để lái xe tiết kiệm xăng tối đa, tiết kiệm chi phí của bạn thì lái xe nên bỏ túi những mẹo sau:

meo-can-bo-tui-de-di-xe-o-to-tiet-kiem-xang-toi-da

Lái xe với tốc độ đều đều, vừa phải

Lái xe điềm tĩnh, không tăng ga và phanh đột ngột có thể giúp tiết kiệm tới 30% nhiên liệu. Cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe,  không dừng đột ngột cũng như tăng ga đột ngột, việc này tiêu tốn nhiên liệu rất nhiều. Lái xe nên nhớ, không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng đâu nhé, theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

Lốp phải luôn căng hơi

Khi luôn ở tình trạng đủ hơi, căng hơi sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng rất tốt, đồng thời, lốp luôn đủ hơi còn đảm bảo an toàn khi lái xe. Bạn nên kiểm tra lốp xe 2 lần một tháng, nếu thấy yếu hơi thì cần bơm ngay. Lốp đủ hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

Hạn chế sử dụng điều hòa

Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí trong xe hơi tiêu hao nhiên liệu lớn, có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa để tiết kiệm xăng hàng tháng tối đa.

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu lớn nhất.  Hãy vệ sinh bộ lọc và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nhất là với xe ô tô cũ. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu. Nên kiểm tra bọ lọc không khí ít nhất 2 tháng/ lần.

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt đúng định kỳ

Thay dầu nhớt chính hãng, phù hợp với xe, đúng định kỳ sẽ tăng tuổi thọ động cơ, tiệt kiệm nhiên liêu. Bạn hãy dựa theo số km bạn đi để thay dầu nhớt cho xe. Thông thường thì xe chạy khoảng tầm 2.000 km thì nên thay dầu nhớt một lần, hoặc thay theo định kỳ 3 tháng một lần.

 

Nội dung cùng danh mục