Món ăn đặc sản miền Tây khiến du khách “sợ tái mặt”

Nếu lên núi rừng Tây Bắc du khách “sởn gai ốc” với món ăn đặc sản như thịt thối, cháo ấu tẩu, nậm pịa, thắng cố…. thì về miền Tây sông nước, những món ăn đặc sản dân giã như: đuông dừa, thịt rắn, thịt chuột, thịt rắn mối…có lẽ du khách sẽ được phen “sợ tái mặt” với những món ăn dân dã độc đáo này. Tuy nhiên, ở miền Tây đó là những món ăn đặc sản có một không hai, và luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người.  Nếu du khách can đảm ăn thử một lần, thì chắc chắn sẽ phát ghiền với hương vị dân dã của nó.. 

Món ăn đặc sản Đuông dừa

Món ăn đặc sản miền Tây khiến du khách "sợ tái mặt"

Món ăn đặc sản Đuông dừa tắm mắm

Đuông dừa là đặc sản độc đáo có một không hai ở miền Tây mà không nơi nào có được. Đây là một trong những đặc sản quý của người sành ẩm thực. Tuy ngon nhưng không phải ai cũng dám thử vì nhìn hình dáng lúc đầu nhiều người vẫn tưởng là loài sâu hơn là một món đặc sản.

Với dân miền Tây, món đuông dừa nhiều người thích nhất là đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào chén rượu trắng để tự thải ra các chất bẩn sau đó rửa sạch và cho vào chén mắm ớt. Nhìn những con đuông dừa màu trắng sữa, ngọ nguậy, trườn tới trườn lui trong bát mắm có thể khiến nhiều người “khóc thét”. Thế nhưng, chỉ cần dũng cảm gắp một con thấm đẫm nước mắm cay bỏ vào miệng, đuông dừa sẽ nhẹ nhàng tan ra để lại vị béo bùi pha chút mặn mà của mắm, cay cay của ớt và có cảm giác như lòng đỏ trứng gà tan dần trong khoang miệng.

Mới nhìn những con đuông dừa trong chén nước mắt ớt chắc chắn nhiều người sợ tái mặt, nhưng vượt qua được nỗi sợ hãi ban đầu thì chắc hẳn nhiều người sẽ gật gù tán thưởng món ăn trông thì có phần kinh dị nhưng ăn lại “ngon tuyệt cú mèo” này.

Món ăn đặc sản Chuột đồng nướng muối ớt

Món ăn đặc sản miền Tây khiến du khách "sợ tái mặt"

Món ăn đặc sản chuột đồng nướng muối ớt

Kể đến đặc sản miền Tây thì không thể thiếu món chuột đồng, đặc biệt là chuột đồng nướng muối ớt. Mặc dù mới nghe tên, nhiều người sẽ thấy hơi rờn rợn trước con vật nhỏ bé xù xì hôi hám này lại được chế biến thành món ăn đặc sản. Nhưng ở miền Tây món chuột đồng rất được ưa chuộng và được chế biến thành nhiều món ngon.

Thịt chuột nướng muối ớt thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và có vị béo nhưng không hề ngấy mỡ. Khi ăn, chỉ cần xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, đậm đà hương vị chấm với muối ớt. Mới kể đến đây bạn đã phát thèm đến “chảy nước miếng” rồi đúng không, nhưng không phải ai cũng dám ăn đâu nhé, ngon như vậy nhưng vẫn khiến nhiều người sợ tái mặt đấy. Nếu bạn dám liều với món ăn này thì chắc chắn không còn món nào ngăn cản bạn được.

Món ăn đặc sản thịt Rắn xào xả ớt

Món ăn đặc sản miền Tây khiến du khách "sợ tái mặt"

Món ăn đặc sản thịt Rắn

Rắn có lẽ là loài động vật khiến nhiều người sợ hãi nhất vì có hình dáng ghê rợn. Nhưng ở miền Tây, thịt rắn được xem là đặc sản vùng sông nước này. Và người dân ở đây đã chế biến những con rắn kinh dị thành những món ăn khoái khẩu thơm ngon.

Món ăn từ rắn rất phong phú và hầu như món nào cũng ngon. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích nhất là món thịt rắn xào xả ớt, đặc biệt là dân nhậu. Những món ăn từ rắn phải kể đến rắn nấu cháo đậu xanh, xào xả ớt, nướng trui, hầm xả, lẩu rắn, gỏi rắn… Khi mà rắn nhiều quá ăn không hết người ta sẽ lột rắn để phơi khô. Nhiều người làm khô rắn để dành ăn dần hay đãi khách quý gần xa.

Món ăn đặc sản Rắn mối chiên giòn

Món ăn đặc sản miền Tây khiến du khách "sợ tái mặt"

Món ăn đặc sản thịt mối chiên giòn

Cũng giống như loài rắn, rắn mối khiến rất nhiều người phải khiếp sợ. Đây cũng là món ăn đặc sản của người dân miền Tây.

Người dân ở miền Tây sơ chế rắn mối bằng cách làm sạch sau đó nhúng vào nước sôi và cạo sạch vảy. Chặt bỏ hết phần đầu, chân và bỏ ruột, tuyệt nhiên không được bỏ đuôi vì đây là phần ngon và bổ nhất. Sau đó, rắn mối được chiên giòn nguyên con và ăn với mắm ớt.

Nhìn những con rắn mối chình ình trên đĩa nguyên con bạn sẽ cảm thấy e ngại, sợ hãi không dám thử vì dáng hình lạ lẫm, tuy nhiên khi đã ngấm qua vị thơm, thịt của nó sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm lần thứ hai. Ngoài chiên rắn mối còn nhiều cách chế biến khác như xào sả ớt hay nướng mọi.

Món ăn đặc sản Dơi quạ hấp chao

Món ăn đặc sản miền Tây khiến du khách "sợ tái mặt"

Món ăn đặc sản từ thịt dơi quạ hấp chao

Dơi cũng là một trong những món đặc sản của vùng đất sông nước này. Tuy nhiên để thưởng thức được món ăn với dáng hình kỳ dị này thì không hề dễ dàng chút nào.

Khi sơ chế, người ta thường lột da, bỏ cánh và đầu để tránh mùi hôi của dơi, sau đó ướp chung chao ớt. Điểm đặc biệt là chao ớt này đã được nêm nếm gia vị, đánh nhuyễn với thịt sau đó mới cho dơi vào đem hấp cách thủy. Với cách chế biến khá lạ, và nhìn không được ngon mắt nên nhìn du khách nhìn thấy đã sợ tái mặt. Món ăn dơi quạ hấp chao là được các cánh mày râu cực kỳ ưa chuộng trên bàn nhậu.

Nội dung cùng danh mục