Những biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết, người lớn chớ xem thường

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nhiều biến chứng chết người. Bệnh thường bắt đầu bằng triệu chứng sốt với 3 đặc điểm: đột ngột, liên tục và sốt cao. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng: chảy máu cam, chảy máu dưới da, nôn hay đi ngoài ra máu. Bệnh không chỉ thường gặp ở trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mắc phải.  Nhiều bệnh nhân người lớn bị sốt xuất huyết do chủ quan hoặc không được điều trị đúng cách hoặc điều trị muộn có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm chết người.

Những biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết, người lớn chớ xem thường

Biến chứng thường gặp nhất khi bị sốt xuất huyết và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong là thoát huyết tương. Đó là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch.

Nguy hiểm hơn, nếu lượng huyết tương bị thoát lớn, ồ ạt sẽ gây bụng to, cổ chướng. Vì vậy, bệnh nhân phải được phát hiện sớm bằng cách theo dõi, khám màng bụng, màng phổi, siêu âm và làm các xét nghiệm

Loại biến chứng sốt xuất huyết thứ hai gây nguy hiểm là xuất huyết bất thường do rối loạn nguyên tố đông máu như: chảy máu cam dữ dội, rong kinh ( đối với nữ giới) chỗ chích bị bầm tím, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nội tạng… Ở người lớn, khi mắc bệnh sốt xuất huyết , tỷ lệ xuất huyết não chiếm 1%, máu chảy lan nhiều chỗ trong não. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong cao ở người lớn mắc bệnh sốt xuất huyết.

Một biến chứng thường gặp nữa là tổn thương một số cơ quan nội tạng như suy gan, não, suy hô hấp, thận. Đặc biệt, những bệnh nhân đã có những bệnh nền như suy thận, suy gan do rượu… thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Với những người bị sốt xuất huyết thì sau khi điều trị xong vẫn có thể để lại một số biến chứng về mắc. Có hai loại biến chứng sốt xuất huyết có thể làm bệnh nhân mù đột ngột mà không gây đau nhức mắt.

Ngoài ra, sốt xuất huyết gây xuất huyết trong dịch kính mắt: Dịch kính là chất lỏng lầy nhầy trong nhãn cầu, bình thường dịch kính trong suốt thì ta mới nhìn thấy được mọi vật. Khi một mạch máu trong mắt bị vỡ, máu tràn vào trong buồng dịch kính che khuất các vật ở trước mắt khiến bệnh nhân gần như mù hẳn.

Trong các biến chứng do sốt xuất huyết thì nặng nhất là tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận… Hai biến chứng này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả nặng nề sau này cho người bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu do loài muỗi vằn aedes gây ra, loài muỗi này gây ra dịch sốt xuất huyết và làm hàng triệu người chết mỗi năm trên thế gới chủ yếu là trẻ em. Đặc biệt nguy hiểm hơn là hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, và nguy hiểm hơn là loài muỗi vằn gây sốt xuất huyết này thường xuyên cư trú trong nhà và xung quanh nhà chúng ta. Vì vậy, để phòng chống sốt xuất huyết chính là chủ động phòng tránh muỗi đốt và diệt muỗi. Phòng tránh muỗi đốt bằng cách nên nằm trong màn ngay cả ban ngày, sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để hạn chế muỗi bay vào nhà cư trú. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh muỗi cư trú. Hạn chế các nơi ao tù nước đọng, loại bỏ các vật dụng chứa nước để hạn chế muỗi đẻ trứng và sinh sôi.

Nội dung cùng danh mục