Phát hiện muỗi “ăn não người” đang hoành hành ở Việt Nam

Loài muỗi “ăn não người” hay loại muỗi truyền virus zika chính là muỗi vằn Aedes, đây cũng là loài muỗi truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống có mặt hầu khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam với vùng khí hậu nhiệt đới ẩm là điều kiện thuận lợi để loài muỗi vằn cư trú lâu dài, và sinh sản quanh năm.

Virus zika được muỗi truyền qua vết đốt của người nhiễm bệnh sang người lành. Sở dĩ nói muỗi “ăn não người” do trong quá trình bà mẹ mang thai bị muỗi đốt truyền nhiễm virus zika, khi vào cơ thể loài virus này tấn công não bộ của trẻ sơ sinh trong bụng mẹ, gây chứng teo não ở trẻ, khi sinh ra đầu nhỏ bất thường.

Phát hiện muỗi "ăn não người" đang hoành hành ở Việt Nam

Muỗi mang virus zika sống chủ yếu ở các khu dân cư, thành phố, cụ thể là số ca nhiễm virus zika do muỗi truyền chủ yếu ở khu vực miền Nam nước ta lên đến 7 trường hợp. Và con số người nhiễm virus zika có thể tăng lên, khi kết quả điều tra cho thấy có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika ở Việt Nam. Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời, chỉ cần một con mang mầm bệnh là nó có thể truyền cho nhiều người.

Các bạn đừng có nhầm lẫn muỗi vằn chỉ đốt đốt người vào ban đêm mà không đốt người vào ban ngày nhé. Với suy nghĩ này sẽ làm nguy cơ bị muỗi đốt và mắc bệnh tăng lên mà thôi. Thời kỳ cao điểm đốt người của loài muỗi vằn mang virus zika này là vào ban ngày đặc biệt là buổi sáng sớm và trước hoàng hôn. Do vậy, các bạn cần nghiêm túc thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt.

Chú ý, muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng ở các ổ nước sạch trong nhà hoặc gần nhà, khu xây dựng (ống máng, lọ hoa, đồ vỏ hộp), hốc cây, vũng nước dưới đất, trong vườn, và chúng sẽ bay vào nhà bạn cư trú đốt bạn và truyền bệnh cho bạn. Nên trong nhà bạn hãy sử sử cửa lưới để ngăn ngừa muỗi bay vào nhà. Cửa lưới là dụng cụ duy nhất, an toàn và lâu dài nhất để bạn hạn chế muỗi bay vào nhà hiệu quả, tránh muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà gây dịch bệnh cho nhà bạn.

Người dân Việt Nam có thói quen chỉ mắc màn ban đêm, nhưng giờ đây khi có sự xuất hiện của muỗi vằn “ăn não người” thì bạn hãy ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Ngoài ra vệ sinh nhà cửa chỗ ở sạch sẽ nhất là các khu vực ngóc ngách ẩm thẩm trong nhà, những đó đó muỗi thường cư trú. Thực hiện tốt phòng chống muỗi để tránh muỗi truyền dịch bệnh cho các cá nhân và cộng đồng, tránh được những di chứng nặng nề của muỗi gây ra.

 

Nội dung cùng danh mục