Sốt xuất huyết ở trẻ em, những điều nên biết khi quá muộn

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho trẻ lành qua vết đốt. Đặc biệt đối với vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, dịch sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và bùng phát mạnh nhất là vào mùa mưa. Trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết nhất. Bởi sức đề kháng yếu của trẻ yếu điều trị hết sức khó khăn, thậm chí có thể gây tử vong đối với trường hợp nặng. Nên các bậc cha mẹ nên chú ý bệnh sốt xuất huyết cho trẻ khi quá muộn.

Sốt xuất huyết ở trẻ em, những điều nên biết khi quá muộn

Triệu chứng của sốt xuất huyết cũng tương đối giống với những bệnh truyền nhiễm gây sốt khác. Khi trẻ mắc phải thì thường trẻ bị sốt cao đột ngột, đôi khi có đau nhức mình mẩy hay đau họng, sổ mũi. Khi sốt cao thì một số trẻ có thể ói sau khi ăn. Khi uống thuốc hạ sốt thì bé bớt sốt, nhưng sau khi thuốc hết tác dụng thì bé lại sốt lại. Và điểm nổi bật dễ nhận thấy nữa là trên da trẻ xuất hiện nhiều vết mẫn đỏ, nổi ban. Đối với trường hợp lành tính, triệu chứng sốt xuất huyết kéo dài khoảng 3-5 ngày, và trẻ ăn uống lại được và chơi bình thường. Có một số bé có thể nổi ban ở trên mình và ban này sẽ biến mất sau vài ngày.

Tuy nhiên đối với trẻ nhiễm virus sốt xuất huyết ác tính, sốt xuất huyết sẽ trở nặng với triệu chứng sốc trụy mạch sau khoảng 3-6 ngày sốt. Triệu chứng báo động bệnh trở nặng là bé đột ngột hết sốt, đau bụng và ói liên tục, và mệt đừ, khi đó tay chân bé sẽ lạnh ẩm. Trường hợp này, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự tiện cho trẻ uống bất cứ thuốc nào, kể cả các kháng sinh là những thuốc “dễ mua tự do” ở các nhà thuốc tây trong những trường hợp sốt.

Hiện không có thuốc nào đặc trị đối với bệnh sốt xuất huyết. Virus gây bệnh sốt xuất huyết lây qua muỗi vằn nên cách phòng bệnh tốt nhất là không để trong nhà có muỗi và không để bị muỗi chích bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi tại các ô cửa sổ, cửa chính, cửa ra vào trong nhà để tránh muỗi bay vào tấn công. Lắp cửa lưới chống muỗi trong nhà là cách bảo vệ trẻ an toàn tránh mắc bệnh muỗi truyền nhiễm. Nên cho trẻ nằm ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Mặc áo tay dài cho trẻ, hạn chế cho trẻ chơi những nơi ẩm thấp, ngóc ngách tối tăm, vì đó là nơi muỗi cư trú nhiều nhất. Vệ sinh nhà cửa và chỗ chơi, ngủ cho trẻ sạch sẽ.

Nội dung cùng danh mục