Tất tần tật về gà cúng ngày giao thừa

Vào ngày giao thừa là một ngày vô cùng trọng đại, là một cột mốc thời gian khởi đầu cho một năm mới. Thông thường người Việt Nam thường chọn mốc thời gian này để bày tỏ sự cảm ơn đến ơn trên, cũng như cầu xin may mắn từ ơn trên. Theo phong tục tập quán thì vào ngày này thường trên mâm cỗ phải có một mâm gà cúng được luộc và sắp đặt đúng cách.

Tại sao lại phải có gà cúng vào ngày giao thừa?

Tất tần tật về gà cúng ngày giao thừa

Chọn gà trống cúng giao thừa

Để có thể giải đáp được câu hỏi này thì cần phải quay trở về quá khứ khi mà một câu chuyện thần thoại được kể lại có liên quan đến con gà. Ngày xưa, Ngọc Hoàng khi khai thiên lập địa ra mặt đất, con người, cỏ cây và muôn thú thì mới thấy rằng sao nó quá lạnh lẽo và u tối, ẩm thấp. Ngài bèn sai mười vị mặt trời xuống để chiếu sáng liên tục cho con người và muôn thú để có thể sinh sống và mặt đất tươi sáng hơn. Nhưng mười vị mặt trời cứ ngày đêm hong khô đất cho đến khi đất nứt nẻ, khô cằn, hạn hán người dân sống khổ sở vì Ngọc Hoàng đã quên thu hồi các vị mặt trời.

Cho đến một ngày nọ, một vị dũng sĩ đã xuất hiện và giương cung bắn hạ 9 vị mặt trời để giúp cho con người có thể sống dễ dàng. Nhưng do 9 ông mặt trời bị hã đã khiến vị mặt trời cuối cùng quá sợ hãi mà bỏ trốn lên cao, không dám quay về. Và kể từ đó, mặt đất lại trở nên u ám và lãnh lẽo, con người, muôn thú thay phiên nhau kéo đi gọi vị mặt trời trở lại nhưng đều vô vọng. Một ngày nọ, có một chú gà trống đã cất cao tiếng gáy, tiếng gáy vang xa và lên cao đã khiến vị mặt trời tò mò và hết sợ hãi và dần quay trở lại với trái đất.

Chính vì vậy tập tục cúng gà trống là để kêu gọi vị mặt trời nhằm giúp mở ra một năm mới đầy tươi sáng cho việc kinh doanh cũng như sức khỏe trong gia đình

Cách chọn gà trống cúng cho đúng chuẩn.

Gà trống để đưa lên cúng cho ông bà tổ tiên chắc chắn phải lựa chọn là một con gà phải đúng chuẩn và chắc chắn rằng đó phải là một con gà không bệnh. Nên lựa chọn một con gà trống tơ, gà có thân hình chắc khỏe và dáng phải thật săn chắc. Khi ra chợ lựa gà nên nhìn sơ gà thông qua chân gà, mào, và phần lông gà và đặc biệt là phần lông đuôi.

Tất tần tật về gà cúng ngày giao thừa

Cách cắt diều

Phải nên lựa chọn gà có phần chân gà săn chắc, chân móng khỏe và đặc biệt là không chọn gà bị gãy móng hoặc phần da thịt bên ngoài. Với mào gà nên chọn lựa những con gà có phần mào phải thật to lớn, cũng như màu sắc phải có màu đỏ tươi sáng thì đây mới là gà khỏe. Đối với lông gà thì nên chọn những con gà trống có phần lông gà và lông đuôi tương đối đẹp, chắc khỏe cũng như mọc đều là một trong những điều kiện hàng đầu giúp đánh giá về độ khỏe của gà.

Ngoài ra, còn một mẹo để bạn có thể chọn được một con gà trống chất đó là bạn dùng tay bấm vào phần ức gà nếu thấy ấm và mềm thì chắc chắn đây là một con gà khỏe. Ngoài ra, khi đi mua gà cần xem dáng đi của gà, nếu gà có dáng đi oai nghiêm bệ vệ thì đây là gà khỏe. Gà bệnh sẽ có dáng đi thụt lùi và thường sẽ cuối đầu xuống đất.

Mẹo cắt tiết đúng chuẩn cho gà cúng đẹp.

Cắt tiết gà cũng đòi hỏi phải có một số kỹ năng và đòi hỏi những yêu cầu hàng đầu trong việc cắt cổ gà để giúp cho con gà có thể trở nên đẹp và không bị bầm khi luộc thịt gà. Ngoài ra, nếu không nắm được kỹ năng cắt tiết gà sẽ khiến cho gà dễ bị ảnh hưởng đến phần cổ gà và khiến cho con gà dễ bị đứt lìa cổ và sẽ hỏng ngay việc chế biến một con gà cúng đúng chuẩn. Do đó, việc cần nắm được kỹ năng cắt cổ gà là điều cần thiết.

Chuẩn bị một con dao sắt, bén và một người phải thật sự không sợ cắt cổ gà. Chuẩn bị một con gà đã được buộc chân để tránh khi cắt gà ngọ nguậy khiến cho nhát cắt không đẹp cũng như cựa gà có thể khiến cho bạn bị thương. Ông bà có một câu nói rất hay rằng “gà trống cắt mái, gà mái cắt cổ” để giúp con cháu đời sau có thể định hình được vị trí cắt cổ gà một cách hiệu quả nhất.

Sau khi đã biết được vị trí cắt cổ gà thì cần dùng tay vặt lông tơ ở cổ gà sau đó cho dao vào một phát bén và nhẹ nhàng vào cổ với độ sâu vừa phải để hạn chế phần cổ gà có thể bị đứt lìa ra hẳn. Sau khi cắt thì tiếp tục dốc ngược gà lên để cho phần máu gà bên trong có thể chảy ra hết và chỉ sau 3-5 phút con gà sẽ chết và bạn có thể dễ dàng làm thịt gà và vặt lông.

Bí quyết sắp đặt gà cúng đúng dáng.

Để có được một con gà đúng dáng thì cũng cần phải có những mẹo vặt để giúp cho con gà có thể có được một dáng ngồi đúng chuẩn dạng gập quỳ gối chứ không phải theo dạng song phi cước đá chân về trước – đây là một trong những dáng . Việc dùng kéo cắt để cho phần bụng quặp về phía sau và hai cánh co tự nhiên sẽ khiến cho món gà trở nên đẹp hơn rất nhiều cũng như tạo ra được dáng gà rất đẹp và thích hợp để cúng.

Tất tần tật về gà cúng ngày giao thừa

Cho gà vào bên trong nước lạnh, đổ ngập thân gà rồi dun lửa sôi lăn tăn để giúp cho gà có thể sôi lăn tăn cũng như giúp cho da gà có thể chuyển màu và giữ nguyên vẹn lớp da bên ngoài. Việc luộc gà ở mức lửa quá sôi cũng như cũng là một trong những tác nhân khiến cho da gà dễ bị nứt và khiến gà cúng không được đẹp. Luộc trong khoảng 7-8 phút thì đập dập gừng hành và cho vào nồi nước luộc và luộc tiếp để gà có thể thấm mùi vị vào bên trong. Dùng đũa đâm nhẹ qua lớp da để biết xem gà đã chín chưa.

Sau khi gà đã luộc xong thì cho vào thau nước lạnh để thịt gà có thể săn lại một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sau đó sắp xếp lên đĩa cúng cùng với một bông hoa hồng ngặm trên mỏ thể hiện cho cho sức khỏe, cũng như cầu mong được bình an, yêu thương của người cúng đối với bậc tổ tiên.

Nội dung cùng danh mục