Tháp Chăm Pôsanư công trình tiêu biểu của người Chăm ở Phan Thiết Bình Thuận

Tháp Chăm Pôsanư công trình tiêu biểu của người Chăm ở Phan Thiết Bình Thuận

Tour Phan Thiết luôn là một trong những hành trình du lịch thi vị với tất cả du khách yêu biển Việt Nam. Thành phố Phan Thiết đang phát triển từng ngày, với nhiều điểm đến du lịch độc đáo, mới lạ. Và trong hành trình về Phan Thiết thì không thể thiếu điểm tham quan tháp Chăm Pôsanư.Tháp Chăm Pôsanư công trình tiêu biểu của người Chăm ở Phan Thiết Bình Thuận

Tháp Chăm Pôsanư là điểm tham quan Phan Thiết có ý nghĩa khá đặc biệt ở thành phố biển này. Điểm đến nằm trên đồi Bà Nài, ở xã Phú Hải, từ thành phố Phan Thiết du khách đi chừng 7 cây số là đến. Tháp Chăm Pôsanư từ lâu được xem như một trong những công trình kiến trúc quan trọng nhất của nền văn hóa người Chăm ở vùng đất Bình Thuận.

Tháp Chăm Pôsanư được xây dựng từ cuối thế kỷ VIII đến đầu thế kỷ IX. Đây là một nhóm tháp gồm có ba tháp, trong đó tháp chính thờ thần Shiva vị thân mà người Chăm rất sùng kính. Đến thế kỷ XV, nơi đây được xây dựng thêm để thờ công chúa Pôsanư – một người hiền đức được người Chăm yêu quý.

Tháp Chăm Pôsanư là một công trình kiến trúc có kỹ thuật xây dựng công phu, với cách trang trí tỉ mỉ, nghệ thuật cao với những đỉnh tháp, vòm uốn, cửa chính, cửa giả được tuân theo sự tinh tế của kiến trúc Hòa Lai nổi tiếng. Ở tháp chính, trên vòm cuốn du khách sẽ thấy còn nguyên nét chạm khắc với những hình tượng độc đáo. Đặc biệt, tháp chính có tới 4 tầng vào sắp xếp theo chiều nhỏ dần khi lên cao, ở trên đỉnh tháp có 4 cửa số hình tam giác ở bốn phía, và ở dưới mỗi cửa sổ đều có lỗ thông gió. Tháp chính là kiến trúc còn bảo tồn được khá nguyên vẹn, còn những tháp bên cạnh hiện tại đã bị hư hại nhiều.

Vào những dịp lễ của người Chăm, khách du lịch thường đổ về điểm tham quan Phan Thiết như tháp Chăm Pôsanư rất đông. Họ tìm đến đây để hòa cùng không gian náo nhiệt, cùng vui niềm vui trẩy hội và tìm hiểu về một ngọn tháp có ý nghĩa lớn với người Chăm!

Nội dung cùng danh mục