Tìm hiểu về Lễ Hội Gầu Tào của người Mông ở Lào Cai  

Lễ Hội Gầu Tào

Trong hành trình du lịch Sapa Lào Cai vào độ xuân về, du khách sẽ có cơ hội được chứng kiến lễ hội Gầu Tào rất độc đáo của dân tộc Mông sinh sống tại đây. Đây là một lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời của người Mông, với mục đính chính là để cầu may mắn. Hiện nay, lễ hội này vẫn được cộng đồng dân tộc người Mông ở các huyện Ma Cai, Mường Khương và thị trấn Phong Hải của tỉnh Lào Cai gìn giữ.

Lễ Hội Gầu Tào

Theo cẩm nang du lịch Sapa, Lễ hội Gầu Tào có nét độc đáo rất riêng. Thường thì những gia đình người Mông hiếm muộn hoặc thường xuyên có người đau ốm sẽ tập hợp lại và cùng nhau tổ chức lễ hội tại đồi Gầu Tào để cầu khấn thần linh phù hộ cho họ. Lễ hội này thường được tổ chức vào một trong các ngày mùng 2, 3, 4 âm lịch và kéo dài trong suốt 3 ngày liền. Nơi tổ chức lễ hội Gầu Tào thường đợi gọi là Hấu Tào – một quả đồi nhỏ có đỉnh bằng và được bao quanh bởi nhiều ngọn đồi cao hơn.

Để bắt đầu lễ, chủ lễ sẽ tiến hành nghi thức khai lễ bằng cách dựng lên một cây nêu và quay mặt về phía mặt trời mọc. Vật phẩm để cúng lễ gồm có: gà, rượu và cơm. Sau đó, những gia đình thường gặp xui rủi sẽ bắt đầu thắp nhang, cầu khấn thần linh, đốt vàng mã rồi cùng nhau đi diễu hành xung quanh cây nêu theo chiều kim đồng hồ, cùng nhau hát bài Tịnh chay và rồi sẽ lần lượt lấy những vật dụng trên cây nêu về để lấy lộc.

Kết thúc phần lễ, chủ lễ sẽ tuyên bố mở mội. Bắt đầu hội là những tiết mục múa hát, múa võ, múa khèn, múa gậy sinh tiền…được trình diễn, phần này mang lại cho du khách rất nhiều điều thú vị. Bên cạnh mục đính chính là để cầu xin sự phù hộ của thần linh thì lễ hội Gầu Tào còn là dịp để những đôi nam thanh nữ tú trong vùng gặp gỡ làm quen và kết bạn với nhau.

Lễ Hội Gầu Tào là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô tổ chức lớn của người dân tộc Mông – Lào Cai. Bên cạnh đó, đây cũng là một nét đẹp văn hóa phản ánh chính xác nhất đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Nếu có dịp tham gia vào một chuyến du lịch Lào Cai vào độ xuân về, du khách không nên bỏ qua cơ hội quý giá để chứng kiến lễ hội này.

 

Nội dung cùng danh mục